Một số tai nạn có thể xảy ra với bé trong phòng tắm

Nhiều cha mẹ nghĩ phòng tắm an toàn với trẻ nên đôi khi không chông chừng bé khi tắm. Một số tai nạn có thể xảy ra với bé trong phòng tắm

1. Giật điện

Phòng tắm là môi trường ẩm ướt nên có nguy cơ điện giật cao. Để đảo bảo độ an toàn cho trẻ hệ thống dây điện của nhà tắm phải bố trí chìm trong tường để tránh gây ướt đoản mạch. Tuyệt đối không để trẻ sử dụng các thiết bị điện. Khi sử dụng các loại thiết bị sưởi ấm như: đèn sưởi phòng tắm, lò sưởi..nên chọn những loại có thương hiệu, an toàn tuyệt đối. Đèn sưởi phòng tắm hiện nay được nhiều gia đình sử dụng, các chuyên gia y tế đều khuyên sử dụng đèn Hans để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 2. Bị bỏng nước nóng

Nhiều người có thói quen pha nước nóng trước rồi đi lấy quần áo cho bé. Việc này rất nguy hiểm bởi bé có thể trượt chân hoặc không biết đó là nước nóng mà chạm chân, tay vào.

Biện pháp:

Pha nước lạnh trước sau đó đổ nước nóng sau. Tuyệt đối không được để bé một mình với chậu hoặc ca nước bỏng. Trước khi tắm cho trẻ cần kiểm tra nhiệt độ tắm thích hợp. Nhiệt độ tắm an toàn là 37 – 40 độ C.

Với các gia đình có bình nóng lạnh dù bạn không bao giờ để con tắm một mình nhưng tốt nhất nên chỉ cho bé vòi nước nóng và vòi nước lạnh. Bởi bé có thể sử dụng phòng tắm bất cứ khi nào mà không có bạn ở đó. Bạn có thể giúp bé phân biệt bằng các hình ảnh hay nhãn dán ngộ nghĩnh. Hãy chắc chắn rằng trẻ không bị nhầm lẫn khi mở.

3. Trượt ngã

Phòng tắm là nơi trẻ rất dễ ngã nhất, đặc biệt nếu lắp gạch dễ trơn trượt. Để đối phó với hiện tượng này khi thiết kế phòng tắm gia đình nên lát loại gạch không trơn cho phòng tắm. Trước phòng tắm nên đặt các loại dép chống trơn, luôn giữ phòng tắm khô ráo.

 4. Chết đuối

Với những gia đình xây diện tích phòng tắm rộng thì bồn tắm có thể là nguyên nhân khiến bé bị sặc nước. Tốt nhất nếu có thể hãy tắm cho trẻ ở chậu hoặc bồn tắm riêng.  Đừng để bé rời tầm mắt của bạn khi bé đang trong bồn tắm. Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho con để không phải chạy ra chạy vào lấy đồ.

5. Tai nạn từ máy cạo râu của ba

Dao cạo râu chạy điện có thể không gây tổn thương cho da người lớn nhưng đối với làn da mỏng manh của bé thì một thao tác nhỏ cũng gây nguy hiểm. Một số bé thích nghịch ngợm những món đồ của người lớn, và máy cạo râu của bố là một trong số đó. Bé có thể sẽ “bí mật” học lỏm hành động của bố và bắt chước. Khi không có người lớn ở đó, bé sẽ tò mò làm theo. Chính vì vậy cha mẹ cần khuyến cáo cho bé những vật dụng được phép sử dụng, không được phép sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Add Your Comment